Đừng vội mua máy giặt khi chưa đọc bài tổng hợp này

Lamsachkhongkhi

New member
Bạn vừa thành lập gia đình hay đã lập gia đình nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân? Bạn muốn mua một chiếc máy giặt để giảm bớt khối lượng công việc, giúp cuộc sống gia đình được dễ dàng hơn? Và chắc hẳn khi click vào xem bài viết này nghĩa là bạn đang cảm thấy phân vân và muốn có thêm nhiều kiến thức để có thể mua được một chiếc máy giặt tốt và phù hợp nhất với gia đình mình.
Với vai trò đem đến những gì đơn giản mà hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ cho bạn một số thông tin quan trọng đủ để bạn tự lựa chọn được mà không cần nhân viên siêu thị tư vấn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ có một vài gợi ý mua sắm ở từng phân khúc máy để bạn lựa chọn được dễ dàng hơn
1. Giá trị một chiếc máy giặt là bao nhiêu?
Trước tiên, lúc nào ngân sách cũng cần được ưu tiên trước hết phải không nào :D Với thu nhập cao chắc hẳn bạn sẽ chẳng cần phải quan trọng điều này, nhưng nếu thu nhập trung bình với quỹ tiết kiệm không nhiều, việc cắt giảm được chi tiêu mà vẫn giữ vững chất lượng sản phẩm thì còn gì bằng.
Dạo một vòng siêu thị điện máy Nguyễn Kim, mình nhận thấy giá của máy giặt thường từ 3 triệu trở lên, số lượng máy giặt dưới 3 triệu hầu như rất ít và khó kiếm, trong khi phần lớn các sản phẩm máy giặt hiện có rơi vào hai tầm giá là từ 5 triệu đến 9 triệu và từ 9 triệu đến 13 triệu.
Nếu thu nhập của bạn không cao, bạn có thể lựa chọn loại máy có giá rẻ từ 5-7 triệu, các loại máy như vậy thường là thương hiệu như Aqua, Midea, Panasonic..
Còn với số tiền cao hơn, chúng tôi khuyên mọi người lựa chọn thương hiệu LG hay Samsung, ngoài ra cũng có thể là Electrolux - những cái tên thuộc top "boss" trong lĩnh vực này (trong đó giá trị một chiếc máy giặt Samsung thường cao hơn 3-5 triệu xét ở cùng đặc điểm).
>>> Xem thêm: Các dòng máy giặt LG tại đây.
2. Có các loại máy giặt nào?
Với cả những bạn chưa mua máy giặt thì chắc hẳn cũng biết tới hai loại máy giặt phổ biến - ngay cả trên quảng cáo và trên từng bị bột giặt - là máy giặt lồng đứng (cửa trên) và máy giặt lồng ngang (cửa trước) phải không
Thực tế là còn có thêm một loại nữa là máy giặt lồng nghiêng đó nha :D Tuy vậy, vì máy giặt lồng nghiêng không thực sự quá phổ biến và nhìn vẻ ngoài nó không cho thấy sự khác biệt lắm so với máy lồng đứng, vì thế các phân thích dưới đây chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới hai loại là lồng đứng và lồng ngang thôi nhé.
Vậy rốt cục máy giặt loại lồng nào sẽ tốt hơn? Việc xét tốt hay không tốt phải được đánh giá ở cùng một phân khúc - một mẫu máy. Dựa trên các phân tích mà chúng tôi thu thập được, có thể đưa ra một vài gợi ý cho mọi người như sau:
2.1. Về tiết kiệm điện năng:
Việc tiết kiệm điện năng thực sự khó có thể so sánh, có một số tài liệu cho rằng máy giặt lồng ngang tiết kiệm điện năng hơn máy giặt lồng đứng, nhưng không có con số cụ thể. Cá nhân mình nhận định, việc tiết kiệm điện hay không các bạn cứ quan sát vào một "miếng dán" 5 sao trên sản phẩm, càng đạt nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng cao, tiết kiệm bao nhiêu có lẽ chúng ta cũng không cần quan tâm lắm :)))
Nói vậy thôi, bạn nào có nhu cầu tiết kiệm trong dài hạn thì sử dụng máy lồng ngang là hợp lí hơn cả rồi :D
2.2. Về các tính năng sử dụng:
Bất cứ máy giặt nào mà chả giặt được :V Tuy vậy, đừng xem thường chiếc máy giặt, bởi chúng còn có thể sấy, biết "phân biệt" loại đồ giặt :)) Điều này các bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau. Tính năng sử dụng của máy giặt lồng đứng đơn giản, không có nhiều chế độ giặt, nên phù hợp với những người lớn tuổi. Còn máy giặt lồng ngang có nhiều chức năng hơn như sấy, giặt mùng màn... nhờ đó mà đồ giặt cũng sẽ ít bị hư hỏng.
Tham khảo một số mẫu máy giặt, dễ dàng nhận ra được các loại máy giặt lồng đứng thường chỉ có 10 tính năng, trong khi con số của máy lồng ngang là lên tới 13 trở lên.
Ngoài ra, vì cấu tạo của cửa máy giặt, máy giặt lồng đứng có thể bỏ thêm đồ vào khi đang giặt, trong khi máy giặt lồng ngang thì khó hơn. Máy lồng đứng mở cửa dễ dàng, còn máy lồng ngang có vẻ hơi khó, phải khom lưng nữa, không tốt cho người lớn tuổi lắm.
Cũng vì điều này mà chúng tôi có một gợi ý, sao chúng ta không sử dụng máy giặt lồng đứng cho ba mẹ của mình, còn lồng ngang thì người trẻ dùng tiện hơn :D
2.3. Về khả năng làm sạch quần áo:
Máy giặt lồng đứng thường được lắp đặt lồng giặt xoay đảo chiều hoặc xoay tròn khiến tốc độ vắt của máy khó đạt quá 800 vòng/phút. Đây là lý do khiến máy giặt lồng đứng thường không đạt được kết quả giặt tẩy như mong muốn, quần áo thường nhăn hơn, tốn nước hơn do phải làm đầy nước lại vào lồng giặt sau quá trình vắt.
Cơ chế quay của máy giặt cửa trước có thể đạt tốc độ 1400 vòng/phút, gần gấp 2 lần so với phần lớn các máy giặt cửa trên, giúp quần áo được hong khô nhanh chóng, không phải phơi sấy lâu. Ngoài ra, xét về kích thước lồng thì rõ ràng máy giặt cửa trước giặt được nhiều quần áo hơn.
2.4. Mức độ giữ quần áo:
Bạn có bao giờ thắc mắc khi nghe tới chuyện quần áo trở nên nhăn nheo khi bỏ trong máy giặt chưa? Xin lỗi bạn, 100% quần áo đều nhăn nheo khi bỏ vào đó :V Mức độ giữ quần áo ở đây không phải là chuyện nhăn hay không nhăn, mà là việc quần áo sẽ bị biến dạng nhiều hay ít do quá trình giặt sẽ gây ra tình trạng quần áo bị co xoắn vào nhau gây ra ma sát làm sờn giãn vải... Riêng ở khoản này, máy giặt cửa trước cho nhiều ưu thế hơn hẳn so với cửa trên.
2.5. Thời gian giặt:
Máy giặt lồng ngang cho thời gian lâu hơn so với lồng đứng, thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào số lượng đồ mà bạn giặt và mức nước bạn chọn cũng như chế độ giặt mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, quần áo của máy giặt lồng đứng còn ẩm ngay cả sau khi vắt trong khi máy lồng ngang thì khô rang :D
3. Với diện tích nhà hạn chế, bạn nên sử dụng loại máy giặt nào?
Trước hết cần so sánh khái quát diện tích chiếm dụng của hai loại máy giặt với nhau. Nếu để ý một chút, có thể dễ dàng nhận ra máy giặt lồng đứng sẽ tiết kiệm được một khoảng không gian so với máy giặt lồng ngang bởi với cánh cửa đóng khép của mình, máy lồng ngang sẽ chiếm một khoảng diện tích phía trước nó đủ lớn.
Kích thước máy giặt trung bình là 61-69cm chiều ngang, 86-109cm chiều ngang và 56-66cm chiều sâu. Máy giặt cỡ trung bình có sức chứa khoảng 6-7 kg/mẻ giặt. Đây là kích thước máy giặt phổ biến và phù hợp với hầu hết mọi gia đình. Mặc dù đúng là với loại máy giặt có kích thước lớn thường có sức chứa lớn hơn, nhưng một số hãng máy giặt có cải tiến mẫu mã và có lồng giặt lớn hơn mặc dù kích thước bên ngoài chỉ như loại máy giặt thông thường.
4. Xuất xứ của các sản phẩm máy giặt bán tại Việt Nam:
Điểm qua các mặt hàng được bày bán tại Siêu thị Điện máy Chợ Lớn và Nguyễn Kim, một điểm tích cực mà chúng tôi nhận thấy là rất ít sản phẩm máy giặt có xuất xứ từ Trung Quốc :D Các thương hiệu như Sanyo, Aqua, Toshiba, một số sản phẩm giá rẻ của Samsung và LG được sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, các loại máy giặt LG, Samsung từ tầm giá 8 triệu trở lên hầu hết được sản xuất tại Thái Lan. Thêm vào đó, thời gian bảo hành của các loại máy hầu hết đều rơi vào khoảng 24 tháng, riêng với các loại máy lồng đứng có giá trị cao trên 10 triệu mà tiêu biểu là máy giặt hấp LG hay Samsung thường được bảo hành động cơ lên tới 10 năm :D Đó là những con số biết nói phản ánh phần nào chất lượng của sản phẩm.
>>> Xem thêm: Trải nghiệm tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler S3RF, S3WF
 
Top