có cái gọi là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu không?

probe

New member
Sep 1, 2011
5
0
1
hôi trước nhớ là nghe bà cô dạy GDCD nói là phát triển cao nhất của chủ nghĩa xã hội là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. nhưng em nghĩ làm sao có thể như thế được nhỉ, lòng tham của con người là vô đáy trong khi làm ít thì làm sao đủ để đáp ứng nhu cầu được nhỉ. dù có tích lũy bao nhiêu thì cái đấy cũng chỉ kéo dài được một lúc thôi.
 

linhgdragon2704

New member
May 1, 2011
1
0
1
Câu này cũng đúng ý thắc mắc của mình từ khi vào đại học . Thầy dạy mác lê nin cũng nói đến khi xã hội đi đến XHCN thì sẽ làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu , tức là lúc đó của cải sẽ sản xuất ra thừa để mọi người dùng . Nhưng sang môn kinh tế thì chương đầu tiên có nói : Vì sao chúng ta phải nghiên cứu Kinh tế học? . Vì nguồn lực là khan hiếm và có hạn . Trong khi nhu cầu của con người là vô hạn nên chúng ta phải nghiên cứu KT để sử dụng các nguồn lực có hiệu quả . Theo các bạn 2 cái trên có mâu thuẫn ko nhỉ ???
 

suameo

New member
Oct 1, 2010
1
0
1
có cái khái niệm làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu thì xã hội nó loạn cmnr
 

sillydreamer

New member
May 1, 2011
10
0
1
Sắp rồi bạn ạ, đợi đi

==========
Ông thầy triết năm đầu của mình kể ngày xưa Liên Xô cộng sản bánh mì, bọn sinh viên dell' ăn toàn lấy ném nhau
Năng lực với chả nhu cầu
 

Antonio Valencia

New member
Nov 1, 2010
2
0
1
Nếu bạn là 1 con robot và chỉ có nhu cầu là nạp điện và thay các bộ phận khi nó bị hỏng thì điều đó hoàn toàn có thể
 

duongarc

New member
May 1, 2008
9
0
1
Lý thuyết là có, nhưng còn lâu lắm, bao h chúng ta ngồi trên đống vàng và thức ăn đã ...
Mà đến lúc hưởng theo nhu cầu thì làm đek j có thằng ngu nào đi tự nguyện làm theo năng lực nữa, chắc lúc đấy ngồi chơi để máy móc nó làm ..
Cố sống mà chờ bạn nhé
 

Antonio Valencia

New member
Nov 1, 2010
2
0
1
Quote: Originally Posted by duongarc Lý thuyết là có, nhưng còn lâu lắm, bao h chúng ta ngồi trên đống vàng và thức ăn đã ...
Mà đến lúc hưởng theo nhu cầu thì làm đek j có thằng ngu nào đi tự nguyện làm theo năng lực nữa, chắc lúc đấy ngồi chơi để máy móc nó làm ..
Cố sống mà chờ bạn nhé
Con người đâu chỉ có mỗi việc ăn, mặc ở mà còn là giải trí thư giãn.....
khi đó thay vì check hàng thì ta sẽ đi đến 1 cửa hiệu doll của nhật và đặt mua 1 con theo ý thích
 

Fearz

New member
Feb 1, 2010
26
0
1
đó gọi là xã hội lí tưởng

đã gọi là lí tưởng thì làm gì có trừ khi xã hội là robot

cũng như 2 đường thẳng song song cũng giao nhau bạn à
 

hohahai

New member
Apr 1, 2011
10
0
1
Làm theo thế thì xã hội nó méo phát triển được đâu .
Sự tiến bộ của xã hội loài người cũng như tiến hóa của loài người nó bắt nguồn từ cái nhu cầu ( nói # là lòng tham ) , nếu thiếu cái này thì xã hội sẽ ko vận động nữa . Bạn có chiếc Wave thì bạn cố làm kiếm chiếc Sh => nguồn gốc của sự vận động .
Bây giờ mà bảo bạn làm ra chiếc Sh rồi thôi đừng làm nữa, bán Sh rồi để ăn dần thì tiêu cmn xã hội à ?
Cái chủ nghĩa cộng sản nó tạo ra 1 xã hội bình đẳng , trong đó các cá thể được tôn trọng như nhau, trên lý thuyết thì đó là 1 xã hội viễn tưởng . Những cái hay ko phải nằm ở mặt này mà là ở những điểm khác phụ thuộc vào từng quốc gia, từng thời điểm
Theo quan điểm cá nhân thì 1 xã hội có : " phương thức lao động kiểu tư bản chủ nghĩa " và " bộ máy nhà nước theo xã hội chủ nghĩa " có vẻ như khá hoàn hảo.
 

YouAreSunOfABeach

New member
Nov 1, 2011
3
0
1
ĐÚNG! Cố gắng phấn đấu lên lãnh đạo thì sẽ biết đúng như thế nào với XHCN nhé
, VN đã hoàn thành được một phần mục tiêu rồi đấy, tiếp theo sẽ là các giai cấp khác
 

jjlinz1

New member
Mar 1, 2011
22
0
1
Quote: Originally Posted by probe hôi trước nhớ là nghe bà cô dạy GDCD nói là phát triển cao nhất của chủ nghĩa xã hội là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. nhưng em nghĩ làm sao có thể như thế được nhỉ, lòng tham của con người là vô đáy trong khi làm ít thì làm sao đủ để đáp ứng nhu cầu được nhỉ. dù có tích lũy bao nhiêu thì cái đấy cũng chỉ kéo dài được một lúc thôi. Đơn giản, kinh tế chúng ta học là theo Tư Bản.
Ngược lại GDCD ở nước ta lại dạy về XHCN.
 

badboyhb

New member
Nov 1, 2011
3
0
1
mô hình lý tưởng này chỉ đạt được khi sự phân hóa giàu nghèo trên thế giới = 0. Vật chất ai cũng như ai thì sẽ xóa bỏ được tính ích kỷ đi
 

ken.ht

New member
Oct 1, 2011
1
0
1
Quan hệ nam nữ thì k đúng tý nào
). Làm theo năng lực nhưng k đc hưởng theo nhu cầu
)
 

blacky

Member
Jun 1, 2007
53
0
6
Quote: Originally Posted by probe hôi trước nhớ là nghe bà cô dạy GDCD nói là phát triển cao nhất của chủ nghĩa xã hội là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. nhưng em nghĩ làm sao có thể như thế được nhỉ, lòng tham của con người là vô đáy trong khi làm ít thì làm sao đủ để đáp ứng nhu cầu được nhỉ. dù có tích lũy bao nhiêu thì cái đấy cũng chỉ kéo dài được một lúc thôi. Đó là do cách nhìn của Marx về xã hội. Xã hội sẽ ko bao giờ ổn định, sẽ luôn có khủng hoảng khi còn lòng tham chưa được đáp ứng. Về điểm này thì Marx cực đúng và đi trước nhân loại. Khi các nhà triết học, kinh tế học cùng thời còn đang mơ màng với bàn tay vô hình vạn năng thì Marx đã chỉ ra rằng tư bản chắc chắn đi đôi với khủng hoảng do lòng tham mất kiểm soát.

Nhưng có một điểm nữa, có vẻ là theo Marx thì lòng tham bất kiểm soát kia, chỉ có ở tầng lớp tư sản bóc lột. Còn vô sản, có thể nói là những cái máy sinh học trong guồng sản xuất xã hội, có nhu cầu rất chính đáng chứ ko có lòng tham vô đáy như tư sản. Đại loại là bọn tư sản là bọn ăn tàn phá hại, vô sản là chân chính tạo ra của cải xã hội.

Đấy là nguyên nhân dẫn tới cái chuyện, ko còn tư sản bóc lột, ko còn ăn tàn phá hại thì năng suất lao động tăng, của cải đủ đầy cho tất cả mọi người sử dụng.

Cá nhân mình cho rằng, khi con người có thể tương tác với nhiều chiều không gian hơn, thì sản xuất của cải vật chất ( như hiện tại ) sẽ ko còn là vấn đề nữa. Hãy thử tưởng tượng nếu có các bảo bối của Doraemon, thì ai còn tranh nhau đồng tiền làm gì ?
 

badboyhb

New member
Nov 1, 2011
3
0
1
Quote: Originally Posted by jjlinz1 Đơn giản, kinh tế chúng ta học là theo Tư Bản.
Ngược lại GDCD ở nước ta lại dạy về XHCN. Trong triết có nói. Nền kinh tế thị trường không phải là nền kinh tế của riêng CNTB mà nó là 1 hình thái kinh tế được các nước TBCN ưu tiên
 

Fearz

New member
Feb 1, 2010
26
0
1
theo chủ nghĩa Mạc và Lề Nín oz e chém gió thì theo học thuyết của 2 ổng sẽ là Tư Bản -> XHCN( ở Vn do thời thế nên ta đốt cháy giai đoạn từ PK lên XHCN luôn, h thế này thì nó là như thế)
để có đc phong cách XHCN này thì nền kinh tế phải vô đối và dân trí cũng rất cao, có thể cỡ cỡ Liên Xô thời hoàng kim, VN do tính toán ko hợp lí lắm và kết quả là như những năm bao cấp, và ngay cả Cuba bây h cho dễ hình dung
May mà nước ta đổi mới chứ ko thì bây h teo, ở VN bây h e nghĩ mới ở cấp làm theo năng lực hưởng theo lao động thôi
 

unnameda4

New member
Nov 1, 2011
6
0
1
Xã hội bây h có đứa éo làm cái gì mà cũng được hưởng tất cả đấy thôi.
Hồi đại học năm đầu, mình đang chém gió với bạn cũng bị lão thầy hỏi câu này. Mình xoắn lại là "lúc đấy toàn người tốt bụng, không có ai tham lam, ganh ghét người khác hả thầy?". Lão tịt luôn =))
 

blacky

Member
Jun 1, 2007
53
0
6
Quote: Originally Posted by unnameda4 Xã hội bây h có đứa éo làm cái gì mà cũng được hưởng tất cả đấy thôi.
Hồi đại học năm đầu, mình đang chém gió với bạn cũng bị lão thầy hỏi câu này. Mình xoắn lại là "lúc đấy toàn người tốt bụng, không có ai tham lam, ganh ghét người khác hả thầy?". Lão tịt luôn =)) Đúng rồi đấy, giai cấp vô sản là nhân dân cần lao, nên ko tham lam mà.
Nghe như đùa thế nhưng mà nó là học thuyết vĩ đại thật đấy bạn ạ
 

blademaster_sf

New member
Aug 1, 2009
1
0
1
Quote: Originally Posted by YouAreSunOfABeach ĐÚNG! Cố gắng phấn đấu lên lãnh đạo thì sẽ biết đúng như thế nào với XHCN nhé
, VN đã hoàn thành được một phần mục tiêu rồi đấy, tiếp theo sẽ là các giai cấp khác
Phấn đấu lên lãnh đạo để hiểu tại sao tiền tiêu mãi ko hết chứ làm đc cái j. Muốn là xHCN thì VN còn khướt mới đạt đc