Dự án bãi xe ngầm Trống Đồng nguy cơ bị chậm

Điểm Báo

New member
TP HCM cho phép làm bãi đậu xe ngầm ở trung tâm Sài Gòn

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 5.300 m2, gồm 7 tầng hầm và 3 tầng nổi, có sức chứa hơn 700 ôtô và 400 xe máy. Ngoài kinh doanh bãi đậu xe kết hợp thương mại, dịch vụ, doanh nghiệp còn xây dựng hoàn chỉnh sân khấu Trống Đồng, bàn giao lại cho đơn vị quản lý.

Sân khấu Trống Đồng (quận 1), nơi triển khai dự án bãi đậu xe ngầm quy mô 7 tầng ngầm, 3 tầng nổi. Ảnh: Hạ Giang.

Đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (nhà đầu tư dự án) cho biết, Sở Quy hoạch - Kiến trúc mới đây yêu cầu công ty phải thay đổi chức năng tầng một của dự án từ thương mại sang tổ chức không gian mở, sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên doanh nghiệp không đồng ý vì tầng này đã được thiết kế chức năng thương mại để dự án sớm thu hồi vốn. Trong phần thiết kế, dự án dành ra 60% diện tích cho đỗ xe và làm sân khấu, 40% cho thương mại.

Nhà đầu tư cho biết dự án được phê duyệt năm 2015. Sau khi hoàn tất thủ tục thẩm định thiết kế, xin phép xây dựng, công trình phải làm lại thiết kế do có một phần nằm trong phạm vi dự án Metro Số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Thay đổi này khiến nhà đầu tư bị động vì trong quá trình triển khai chưa từng được thông báo dự án bị hướng tuyến metro tác động.

"Chúng tôi không hề kiến nghị thay đổi thiết kế so với trước mà việc điều chỉnh do dự án chồng lấn với tuyến Metro Số 2", bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương nói và cho biết thay đổi thiết kế đã phát sinh chi phí hơn 9 tỷ đồng, dự án bị kéo dài. Nếu vướng mắc không sớm được giải quyết, khởi công dự án phải lùi qua năm 2021 chứ không thể làm trong năm nay.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc mới đây đã rà soát, đối chiếu các quy định và khẳng định về cơ bản, dự án thuộc khuôn viên công viên Tao Đàn nên phải tuân thủ quy hoạch. Nếu giải quyết theo hướng kiến nghị của nhà đầu tư sẽ thay đổi tính chất quy hoạch đất công viên cây xanh. Sở đã báo cáo UBND thành phố chỉ đạo giải quyết.

Dự kiến sau khi dự án hoàn thành, sân khấu ca nhạc Trống Đồng sẽ được thay thế bằng một sân khấu mới với sức chứa 4.000 chỗ. Ảnh: Hạ Giang.

Năm 2010, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương được cấp giấy chứng nhận thực hiện dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng. Quá trình dự án triển khai do gặp một số khó khăn, vướng mắc nên bị đình trệ kéo dài. Cuối năm 2018, dự án này nằm trong danh sách 180 dự án không triển khai đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm, bị Sở Tài nguyên - Môi trường đề xuất UBND TP HCM thu hồi.

Tuy nhiên, tháng 7/2019 UBND TP HCM vẫn đồng ý cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương tiếp tục đầu tư, xây dựng dự án. Đổi lại doanh nghiệp phải cam kết đúng tiến độ khởi công dự án vào năm 2020, hoàn thành vào cuối năm 2022, nếu không sẽ bị thu hồi.

Theo quy hoạch, trung tâm Sài Gòn có 4 bãi đậu xe ngầm (ở công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư), đáp ứng được 6.300 ôtô và 4.000 xe máy. Tuy nhiên, đến nay chưa có dự án nào được triển khai.

Hạ Giang

Nguồn VnExpress: Xem bài báo gốc
 
Top